Trần Thạch Cao: Những điều cần biết và Top 50 mẫu đẹp

Trần thạch cao đang dần thành xu hướng thiết kế cho các công trình hiện đại, mang đến nhiều ưu điểm nổi bật về thẩm mỹ và chức năng.

Giá thi công trần thạch cao ngày nay cũng rất hợp lý, vừa túi tiền của người Việt. Cùng Tín Hùng Door tìm hiểu thêm về trần thạch cao và các mẫu trần đẹp nhé:

Trần thạch cao là gì?

Trần thạch cao là trần được làm từ tấm thạch cao, được cố định bằng hệ khung xương vững chắc liên kết vào kết cấu chính của tầng trên. Loại trần này còn được gọi là trần giả, là lớp trần thứ hai nằm dưới trần nhà nguyên thủy.

Kết cấu của trần thạch cao

Trần thạch cao được kết cấu từ các lớp vật liệu bao gồm:

  • Khung xương thạch cao: công dụng chính là làm khung trụ, chỗ bám để treo các mảnh thạch cao. Giúp gia cố, tăng tính chịu lực và kéo dài tuổi thọ của công trình.
  • Tấm trần thạch cao: tạo mặt phẳng cho trần, tấm được liên kết trực tiếp với hệ khung thông qua vít chuyên dụng.
  • Lớp sơn bả: tạo đỗ nhẵn mịn, đều màu cho bề mặt trần.
  • Các vật tư liên quan khác.

Các loại trần thạch cao

Trần thạch cao có 2 loại là trần nổi và trần chìm

Trần nổi

Trần nổi được thi công bằng cách thả từ trên xuống từng tấm thạch cao được cắt ra có kích thước bằng khung định hình (khung định hình chữ L có thể bằng nhôm hay kẽm, nếu bằng nhôm sáng bóng thì không cần dán chỉ trang trí bên dưới để che, nhưng nếu là khung nhôm kẽm thì cần dán chỉ trang trí).

Trần nổi có ưu điểm là nếu sau này cần sửa chữa điện, hay hư tấm nào tháo ra thay tấm đó, tuy nhiên trần nổi không đẹp bằng trần chìm. Trần chìm là trần được thi công bắt vít từng tấm thạch cao từ dưới lên.

Khung định hình bằng nhôm kẽm chữ U được bắt vít gắn kết với nhau, sau đó người ta ghép từng tấm thạch cao (nguyên kích thước) vào.

Trần chìm

Trần chìm có ưu điểm là đẹp, tạo mặt phẳng hoàn thiện (không thấy mí ghép), có thể tạo nhiều hoa văn bằng cách cắt từng tấm thạch cao gắn vào hay bằng cách tô xi măng. Nếu tô xi măng tạo chỉ trang trí thì trần sẽ đẹp và bền hơn, nhưng giá thành sẽ cao.

Khuyết điểm của trần chìm là nếu hư, ố không sửa chữa được tấm mà phải gỡ nguyên trần, bởi vì khi ghép trần thạch cao kéo theo nhiều thứ như: đèn trang trí, chỉ trang trí…Trần thạch cao sau đó sẽ được trét mastic và sơn như trần nhà đúc.

Ưu điểm trần nhà thạch cao

  • Trọng lượng nhẹ
  • Thi công dễ dàng
  • Nhiều tính năng nổi bật (cách âm, cách nhiệt, chống cháy,…)
  • Tính thẩm mỹ cao
  • An toàn cho sức khỏe con người

Top 50 mẫu trần thạch cao đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.