Một Số Vấn Đề Thường Gặp Với Cửa Kéo Sắt và Cách Giải Quyết

Ai cũng biết cửa là một phần quan trọng của ngôi nhà. Ngoài yếu tố an ninh, cánh cửa còn thể hiện phong cách sống của gia chủ. Nhiều gia chủ chọn cửa kéo bằng sắt bởi sự tiện nghi và giá thành phổ thông, phù hợp với nhiều công trình dân dụng.

Hãy cùng Tín Hùng Door tìm hiểu một số vấn đề thường gặp ở cửa kéo và cách khắc phục, việc kéo cửa sẽ trở nên nhẹ nhàng.

Một số vấn đề thường gặp ở cửa kéo bằng sắt

Như các loại cửa khác, cửa kéo bằng sắt cũng sẽ có một số vấn đề trục trặc. Khi xác định các vấn đề, thì các bạn sẽ tìm được giải pháp.

Cửa bị rỉ sét

Cửa kéo bằng sắt sau một thời gian dài sử dụng (thường trên 5 – 10 năm) đều xảy ra tình trạng hoen rỉ. Vì dưới tác động khắc nghiệt của thời tiết và khí hậu, cửa kéo bắt đầu bị bong tróc lớp sơn. Phần sắt có hiện tượng bị oxy hóa nên hóa màu vàng đen và cấu trúc cửa bị biến dạng. Cửa trở nên giòn và dễ gãy.

Cửa kéo bị rỉ sét là tình trạng xảy ra phổ biến (minh họa)

Không chỉ trên bề mặt cửa (chốt cửa hoặc mép cửa) mà xung quanh chân cửa cũng có hiện tượng hoen rỉ. Nếu bộ cửa có bánh xe, thì các bánh xe khó lăn mượt mà. Tiếng kêu khó chịu sẽ phát ra mỗi khi bạn kéo cánh cửa sang 1 hoặc 2 bên. Hơn nữa, phần thanh ray của bánh xe bị rỉ thì cản trở sự chuyển động của các bánh xe.

Phát ra tiếng kêu

Từ đâu mà cửa kéo phát ra tiếng kêu khó chịu? Các bánh xe và phần bản lề. Các bánh xe bị kẹt hoặc bản lề bị yếu đều xảy ra hiện tượng phát ra âm thanh không mong muốn. Khoảng cách giữa các thanh U quá khít hoặc không cố định cũng khiến cho ruột và phần bản lề bên ngoài cũng yếu.

Cánh cửa bị xệ

Khi cánh cửa bị xệ, bạn biết đã đến lúc phải thay phần bản lề. Bản lề có thể hư hỏng 1 phần nhưng bạn vẫn nên thay toàn bộ bản lề. Vì để đảm bảo an toàn khi kéo cửa, thì bản lề phải đảm bảo mới. Ngoài bản lề, thì các tấm thép cố định của cửa cũng là tác nhân gây ra xệ cửa.

Không thể kiểm soát lực kéo cánh cửa

Bạn nghĩ kéo cửa sắt quá chậm hoặc quá nhanh là chuyện bình thường khi dùng loại cửa này sao?

Thực tế là khi bạn không thể kiểm soát được lực kéo cánh cửa, thì có chỗ nào đó đang bị hư hỏng. Bản lề bị hư hoặc vòng bi đang bị lỏng lẻo là 2 tác nhân gây ra vấn đề này. Nếu không kịp thời khắc phục, thì các bạn có thể phải thay toàn bộ bản lề.

Cửa kéo bị kẹt

Do khí hậu-thời tiết và các tác động của môi trường gây ra, cửa có hiện tượng giãn nở không đều. Các chân cửa cũng bị ăn mòn và các nan cửa bị xô lệch vào nhau. Một số cánh cửa bị kẹt là vì thiếu dầu mỡ tra vào các chân cửa và bản lề.

Các ốc điều chỉnh bản lề bị siết quá chặt cũng khiến cho cửa không thể kéo ra kéo vào. Dầu mỡ vón cục ở các chân cửa và bản lề cũng là thủ phạm gây ra kẹt cửa.

Vì sao cửa kéo nhà bạn bị kẹt? (minh họa)

Đường ray quá mỏng

Sau một thời gian dài sử dụng, cánh cửa kéo nhà bạn chắc chắn sẽ bị tích tụ bụi bẩn, rác nhỏ (lá cây rơi rụng) và rỉ sét ở các chân cửa. Các vị khách không mời đó sẽ tăng ma sát đường ray và gây lỗi hoạt động.

Hỏng con lăn

Các con lăn có chất lượng thấp sẽ khiến cho cửa kéo không hoạt động được trơn tru. Sau một thời gian dài kéo cửa, con lăn mòn cũng gây ra tình trạng rối loạn hoạt động ở chân cửa kéo. Con lăn bị hỏng sẽ kéo theo đường ray hỏng.

Hệ thống khóa bị lỗi

Một số bộ cửa kéo hiện đại thường được trang bị hệ thống khóa. Nếu cửa bị lệch, bị sập, hoặc căn chỉnh sai; hệ thống khóa cũng có thể bị lỗi. Khóa bị kẹt hoặc bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến chuyện kéo cửa và không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Khắc phục các vấn đề thường gặp ở cửa kéo sắt

Ai khi dùng cửa kéo bằng sắt cũng sẽ gặp phải các vấn đề như rỉ sét, cửa kéo có tiếng kêu quá chói tai, kẹt cửa,…Tưởng chừng các vấn đề đó là đơn giản, nhưng chúng sẽ gây ra phiền toái đến các bạn nếu không giải quyết triệt để. 

Sử dụng công nghệ sơn tĩnh điện

Với sự phát triển của công nghệ sơn tĩnh điện, độ bền và khả năng giữ màu được tối ưu vượt trội.

Tín Hùng Door sử dụng bột sơn tĩnh điện cao cấp, có khả năng giữ màu hơn 10 năm, bảo vệ cửa khỏi nhiệt độ và oxy hóa, giúp cửa bền hơn theo thời gian.

Làm sạch đường ray cửa

Bảo dưỡng cửa kéo thường xuyên là lẽ tất yếu. Vì vậy, các bạn nên thường xuyên loại bỏ bụi bẩn và các mảnh rác nhỏ nằm mắc kẹt ở đường ray. Khi đường ray được sạch sẽ, cửa kéo sẽ trượt trơn tru.

Căn chỉnh lại cánh cửa

Để căn chỉnh lại cánh cửa, các bạn nên tháo cửa ra khỏi phần rãnh trượt. Căn chỉnh các con lăn trước. Sau đó, bạn đặt phần dưới cùng của cánh cửa trên đường ray và đẩy mặt trước của cánh cửa trượt đều.

Điều chỉnh các con lăn

Làm thế nào để điều chỉnh các con lăn ở cửa kéo? Bạn cần điều chỉnh các vít dưới cùng của cánh cửa trên đường ray. Vặn các vít theo chiều kim đồng hồ để nâng cửa và xoay ngược lại chiều kim đồng hồ để hạ cánh cửa. Điều chỉnh lại các vít là các con lăn sẽ ngay hàng thẳng lối trở lại.

Loại bỏ hoen rỉ

Loại bỏ rỉ sét ở cửa kéo bằng sắt đòi hỏi sự kiên nhẫn. Tùy theo chỗ hoen rỉ, bạn dùng giấy nhám để cạo chỗ bị rỉ sét. Tuy nhiên, cách loại bỏ rỉ sét tốt nhất là dùng máy hàn và phết lớp sơn mới lên. Các bạn nên phủ lớp sơn lót và sơn tĩnh điện. Nếu cửa bị rỉ sét quá nhiều, thì bạn nên thay bộ cửa mới.

Phủ các lớp sơn mới để loại bỏ rỉ sét ở cửa kéo

Tra dầu mỡ thường xuyên

Cửa phát ra tiếng kêu khó chịu là vì bản lề hoặc chân cửa bị khô dầu. Các bạn tra dầu mỡ vào chân cửa, đường ray và các bánh xe; cửa sẽ vận hành êm ái.

Tình trạng cửa bị xệ

Cửa bị xệ chủ yếu là do gặp trục trặc ở bản lề. Thay bản lề nếu thời gian sử dụng cửa kéo lâu năm. Bạn cũng nên dùng các tấm thép cố định vị trí cửa đang bị xệ.

Kết

Nhiều bạn e ngại lắp đặt cửa kéo bằng sắt vì lo ngại kéo cửa không được, cửa bị rỉ sét, cửa có tiếng kêu chói tai. Nhưng cửa nào sau một thời gian đều có vấn đề. Khi bạn nhận biết các vấn đề thường gặp và hướng xử lý, bạn sẽ không còn ngại ngùng với cửa kéo bằng sắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.